Đồ chơi cho trẻ em không những giúp tay chân con yêu được vận động linh hoạt hơn mà còn giúp cho não bộ của bé phát triển toàn diện, kích thích trí tuệ và tính sáng tạo. Hiện nay trên thị trường lại có quá nhiều mẫu mã đồ chơi cho bé có lẽ cũng khiến các bố mẹ bối rối không biết nên chọn mua đồ chơi cho trẻ thế nào vừa an toàn, vừa phù hợp với lứa tuổi của bé.

Nên lựa chọn đồ chơi cho bé có tính giáo dục cao và phát triển trí thông minh

Việc cho trẻ chơi sớm với những món đồ chơi mang tính giáo dục, phát triển trí tuệ là rất cần thiết vì giúp trẻ tư duy. Cha mẹ có thể tham khảo:

Đồ chơi mang tính sáng tạo giúp trẻ rèn luyện kỹ năng suy nghĩ như: xếp hình, lắp ghép, ghép chữ,..

Đồ chơi giúp trẻ khéo léo, tỉ mỉ như: bột nặn, cắt dán giấy,…

Đồ chơi mang tính giáo dục cao giúp trẻ nhận biết sự vật, hiện tượng xung quanh trẻ như: bộ đồ chơi các loại củ quả, bộ đồ chơi xe mô hình, bộ đồ chơi nhà bếp, bộ đồ chơi bác sĩ,…

ie002-008

Chọn mua đồ chơi cho bé theo sở thích, đam mê của trẻ

Các món đồ chơi thông minh, có tính giáo dục cao, để trẻ có thể vừa chơi vừa học.

Tuy nhiên, nếu bé cảm thấy không hứng thú với món đồ chơi ấy, thì hiệu quả mang lại sẽ không được như chúng ta mong muốn.

Do đó, khi mua đồ chơi cho trẻ, cha mẹ nên đưa thêm tiêu chí lựa chọn theo sở thích và đam mê của trẻ. Nếu có điều kiện, mẹ nên dẫn bé đi theo, để tham khảo ý kiến của bé hoặc để bé tự lựa chọn đồ chơi cho chính mình nhé.

Khi chơi món đồ chơi đúng với sở thích của mình, bé sẽ hào hứng hơn rất nhiều. Từ đó giúp bé phát triển tốt hơn về nhận thức, giúp bộc lỗ những tài năng trong bé.

Chọn mua đồ chơi cần biết nguồn gốc, xuất xứ

Để đảm bảo an toàn cho bé khỏi các hóa chất độc hại có thể phôi ra từ đồ chơi, cha mẹ nên xem kỹ các nhãn sản phẩm đồ chơi xem xuất xứ và nguồn gốc có uy tín không.

Đặc biệt với những món đồ chơi được làm từ những dung dịch chất lỏng nhiều màu, mẹ nên hạn chế mua cho bé nhé. Trên các trang báo online cũng đã đề cập đến nhiều vụ ngộ độc của các em học sinh nhỏ do hít/ngửi phải những dung dịch này khi mua đồ chơi giá rẻ ở các cổng trường học,…

Chọn đồ chơi theo lứa tuổi

Tùy vào sự phát triển tâm, sinh lý của bé mà bạn có sự lựa chọn đồ chơi phù hợp khi sắm sửa đồ dùng cho trẻ. Mỗi một độ tuổi bé sẽ có những sở thích khác nhau về đồ chơi.

–              Đối với những trẻ dưới 5 tháng tuổi

Ba mẹ nên lựa chọn những loại đồ chơi mà bé sẽ hoạt động được bàn tay và ngón tay. Những loại đồ chơi bé có thể cầm, nắm dễ dàng, phát ra tiếng động sẽ kích thích não bộ của trẻ hơn. Việc lựa chọn đồ chơi an toàn cũng là cách chăm sóc trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần quan tâm.

–              Đối với bé từ 6 – 12 tháng tuổi

Nên chọn những loại đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, đồ chơi có thể phát nhạc hoặc những tiếng con thú vui nhộn sẽ khiến trẻ thích thú.

–              Trẻ 12 – 18 tháng tuổi

Mẹ nên chọn những đồ chơi giúp cho bé có thể phát triển trí tuệ. Hoặc bạn có thể chọn những loại đồ chơi giúp phát triển khả năng hoạt động tay chân, cũng như khả năng sáng tạo.

              Đối với những trẻ từ trên 1 tuổi

Những đồ chơi được mô phỏng đồ vật trong nhà hoặc những đồ dùng liên quan đến cuộc sống hàng ngày của trẻ. Chúng giúp trẻ dễ dàng nhận biết các đồ vật trong gia đình.

             Đối với những trẻ từ trên 3 tuổi

Khi trẻ từ 3 tuổi trở lên có thể chơi những trò chơi mô hình, lắp ráp lego,….. giúp trẻ có thể thỏa sức sáng tạo, nâng cao khả năng tư duy của trẻ. Nhưng tránh các chi tiết quá nhỏ, bé có thể tò mò cắn hay nuốt.

Mua đồ chơi cho bé phù hợp với tài chính của cha mẹ

Để con vui thích, hứng thú, cha mẹ không nhất thiết phải bỏ nhiều triệu đồng để sở hữu các bộ đồ chơi nước ngoài, đắt tiền cho con trong khi tài chính chưa dư giả. Vì giai đoạn này tâm lý của trẻ phát triển chưa ổn định. Trẻ dễ đòi khi thấy những món đồ chơi mới, nhưng cũng rất dễ chán những món đồ chơi cũ. Nên không phải cứ mua cho trẻ những món đồ chơi đắt tiền là có thể làm trẻ hứng thú.

Cha mẹ có thể dùng cùng số tiền đó để mua nhiều món đồ chơi giá thành trung bình khác. Khi có nhiều món đồ chơi, trẻ sẽ có hứng thú hơn và cảm giác như “đủ” rồi và không còn đòi mua thêm nữa.

Trên đây là một số kinh nghiệm nhỏ trong việc lựa đồ chơi cho bé. Chúc cha mẹ sẽ dễ dàng chọn mua đồ chơi cho bé phù hợp và đảm bảo an toàn sức khỏe.

Leave a Comment

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute