Bisphenol-A (BPA) là một hóa chất nhân tạo được dùng trong sản xuất các sản phẩm làm bằng chất dẻo polycarbonate như hộp đựng thức ăn trong tủ lạnh, bình nước, máy hút sữa, bình sữa trẻ em, đồ chơi, núm vú giả…Khi lựa chọn các sản phẩm cho con, mẹ nên đọc nhãn của sản phẩm xem có chứa BPA hay không.

BPA là từ viết tắt của Bisphenol A (công thức hóa học là (CH3)2C(C6H4OH)2) là một chất hóa học được phát hiện bởi 1 nhà khoa học người Nga năm 1891 và được ứng dụng từ những năm 1950 để làm cứng các loại nhựa.

Trong 7 loại nhựa thông dụng trên thị trường thì BPA thường dễ bắt gặp nhất trong 3 loại nhựa sau:

– Nhựa số 3 – nhựa PVC: loại nhựa dẻo thường dùng sản xuất bao bì thực phẩm trong suốt, chai đựng dầu ăn, đồ chơi và nhiều sản phẩm khác. Chất độc trong nhựa này bị giải phóng ở nhiệt độ cao, giới hạn nhiệt sử dụng là dưới 81 độ C.

– Nhựa số 6 – nhựa PS hay polystryrene: loại nhựa rẻ tiền thường dùng chế biến các bao bì đựng thức ăn nhanh sử dụng 1 lần, giải phóng độc tố khi ở nhiệt độ cao và trong môi trường axit hay kiềm mạnh. Chúng khuyến cáo không dùng đựng đồ ăn thức uống lâu dài.

– Nhựa số 7 – nhựa PC và các loại nhựa khác: thường dùng để sản xuất các can nước dung tích lớn và 1 số sản phẩm đựng thức ăn, là loại nhựa nguy hiểm nhất và dễ thôi nhiễm BPA vào thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi mua các sản phẩm bằng nhựa, hãy kiểm tra ký hiệu nhựa và tránh dùng 3 loại trên. Chúng thường được các nhà sản xuất ký hiệu bằng số quy định đặt trong tam giác 3 mũi tên phía dưới đáy sản phẩm.

Nhựa BPA chứa nhiều nguy cơ với sức khỏe con người

Theo báo cáo của cơ quan Hóa chất Châu Âu năm 2017, các loại nhựa có chứa BPA nếu bị thôi nhiễm vào thức ăn có khả năng phá hủy nội tiết tố cơ thể, gây ra nhiều bệnh tật hiểm nghèo như ung thư, ảnh hưởng hệ thần kinh, suy giảm tuyến giáp… và các bệnh tật nguy hiểm khác.

Những chứng bệnh mà BPA có thể gây ra như thay đổi hành vi, gây dậy thì sớm, bệnh down, giảm lượng tinh trùng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt… ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sống của con người.

Thêm vào đó, Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo rằng nồng độ chất BPA ở những trẻ được cho bú bằng vú mẹ thấp hơn đến 8 lần so với những trẻ được cho bú sữa công thức bằng bình bú chứa chất BPA.

“Cho trẻ bú bình sữa bằng nhựa cứng cũng giống như cho uống thuốc tránh thai…”. Đó là nhận định của giáo sư sinh vật học Frederick vom Saal, Đại học Missouri-Columbia trên tạp chí Environmental Health Perspectives của Mỹ. Lý do của nhận định trên là do trong các sản phẩm bình sữa, núm vú giả, đồ chơi trẻ em… có chứa chất Bisphenol-A (BPA), đang được sử dụng phổ biến trong sản xuất đồ nhựa cứng.

Công bố hôm 10/06/2013 trên tạp chí American Journal of Pathology, nhà khoa học Pháp Katia Jédéon, thuộc Trung tâm nghiên cứu Cordeliers (bao gồm Inserm, trường đại học Paris V, Paris VI và Paris VII), đã phát hiện ra rằng việc phơi nhiễm chất BPA dù ở liều lượng thấp cũng ảnh hưởng đến quá trình hình thành răng sữa của trẻ.

Để bảo vệ sức khỏe khỏi tác hại của nhựa BPA, nên hạn chế sử dụng các sản phẩm bằng nhựa. Nếu chọn, để hạn chế rủi ro, các bà mẹ nên lựa chọn hãy ưu tiên các mặt hàng nhựa có xuất xứ rõ ràng, tốt nhất được chứng nhận BPA Free. Lưu ý đặc biệt khi chọn các sản phẩm nhựa sử dụng với thức ăn, đồ uống của trẻ nhỏ. Không nên ham rẻ mà dùng những đồ không rõ nguồn gốc được bày bán trôi nổi trên thị trường.

Thấu hiểu lòng mẹ, máy hút sữa không dây Beefree được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, công nghệ Nhật Bản. Sản phẩm không chứa BPA. Mẹ hoàn toàn yên tâm khi dùng cho hút sữa cho bé.

Hải Liên

 

Leave a Comment

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute