Chảy nước miếng thường xuất hiện trong khoảng hai năm đầu đời của trẻ. Đây được xem là một phần trong quá trình phát triển thể chất của trẻ. Nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe quan trọng.

Tuyến nước bọt có vai trò thế nào với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Việc tiết nước bọt đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Dưới đây là các vai trò của tuyến nước bọt đối với sức khỏe của trẻ nhỏ:

  • Giữ cho miệng trẻ luôn ẩm
  • Làm mềm thức ăn khi trẻ bắt đầu ăn đặc do trong nước bọt có chứa các enzym hữu ích giúp trẻ tiêu hóa thức ăn rắn.
  • Hỗ trợ chức năng nuốt do đặc tính trơn, nước bọt có thể giúp kết dính thức ăn với nhau và tạo điều kiện để trẻ dễ dàng nuốt hơn.
  • Bảo vệ răng của trẻ do trong nước bọt có chứa các protein giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và giúp răng chắc hơn.
  • Hỗ trợ tiêu hóa do nước bọt trung hòa axit trong dạ dày và giúp phát triển đầy đủ niêm mạc ruột của trẻ và bảo vệ niêm mạc thực quản khỏi bị kích ứng.

Ngoài ra, việc chảy nước bọt còn là dấu hiệu của một vài sự phát triển ở trẻ như: dấu hiệu trẻ mọc răng, tình trạng chảy nước miếng sau khi ngửi thấy mùi sữa hoặc mùi thức ăn, có nghĩa là khứu giác của trẻ đang phát triển.

Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh chảy nước miếng do đâu?

Mỗi ngày, tuyến nước bọt sẽ sản xuất từ hai đến bốn lít nước bọt nhưng do cơ chế nuốt để giảm tích tụ mà người trưởng thành khó nhận thấy được lượng nước bọt tiết ra nhiều.

Ngược lại đối với trẻ sơ sinh, các cơ trong khoang miệng vẫn chưa phát triển đầy đủ, trẻ không thể kiểm soát được hoàn toàn chức năng nuốt dẫn đến việc chảy nước miếng, ngay cả khi đang say giấc.

Ngoài ra, những nguyên nhân sau cũng được xem là lý do trẻ chảy nước miếng nhiều:

  1. Mọc răng

Tiết nhiều nước dãi có thể là “tín hiệu” của việc mọc răng. Từ 6 – 8 tháng tuổi, trẻ bắt đầu mọc răng sữa và bị chảy nhiều nước bọt hơn. Thay vì lo lắng, cha mẹ nên vui mừng khi sắp được nhìn thấy những chiếc răng nhỏ xinh của con nhú lên.

Và cũng trong giai đoạn mọc răng này của trẻ, cha mẹ cần theo dõi con nhiều hơn, vì ngoài việc chảy nước miếng nhiều, trẻ sẽ hay cắn, gặm nhấm bất cứ thứ gì trong tay, có thể khiến trẻ sốt, nên mẹ cần biết cách chăm sóc trẻ phù hợp.

  1. Thường xuyên há miệng

Nếu trẻ có thói quen há miệng thường xuyên thì có thể không nuốt được nước bọt đều đặn, do đó có thể bị chảy nước miếng.

  1. Tập trung vào việc gì đó quá lâu

Khi tập trung quá mức vào một việc gì đó, cơ thể trẻ có thể tăng sản xuất nước bọt lên nhiều hơn mức bình thường.

Thêm vào đó, sự chú ý của trẻ lại không nằm ở việc phải nuốt lượng nước bọt đã tiết ra dư nên kết quả là trẻ bị chảy nước miếng.

  1. Thức ăn

Việc được nếm một số thức ăn chứa nhiều axit như cam, chanh, nho có thể kích thích tuyến nước bọt của trẻ sản xuất nhiều hơn.  Điều này có thể khiến trẻ bị chảy nước miếng.

  1. Bệnh lý

Một vài bệnh lý như bại não, rối loạn thần kinh … sẽ kèm theo triệu chứng tăng tiết nhiều nước bọt. Những căn bệnh này còn ảnh hưởng đến việc kiểm soát cơ gây khó nuốt, dẫn đến nhiều nước bọt hơn trong khoang miệng và chảy nước miếng là kết quả cuối cùng.

Các bệnh về hô hấp như: viêm họng, viêm xoang mũi,…đều có triệu chứng nghẹt mũi, khó thở, khiến trẻ phải dùng miệng để thở. Khi ngủ thì dùng miệng thở sẽ khiến dòng chảy nước miếng dễ trào ra ngoài hơn.

Lời khuyên cho cha mẹ

Nếu trẻ bị chảy nước dãi nhiều mà không có liên quan đến bệnh lý, cha mẹ có thể giúp bé hạn chết tiết nước bọt bằng một số cách sau đây:

–              Đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ. Vì ngủ nghiêng hay ngủ sấp đều là các tư thế dễ khiến trẻ chảy dãi nhiều. Tập cho bé không mút tay hoặc các đồ vật khác khi ngủ.

–              Cho bé uống nước đầy đủ tránh khô miệng. Vì khô miệng cũng khiến trẻ tiết nước bọt nhiều hơn

–              Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bé để ngăn vi khuẩn xâm nhập khoang miệng.

–              Nên massage nướu răng bé nhẹ nhàng bằng ngón tay để giảm khó chịu khi bé mọc răng. Cho trẻ đeo thêm yếm dãi và dùng khăn sạch lau miệng cho bé thường xuyên.

–              犀利士
Cha mẹ cần cho con đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm tra các dấu hiệu bất thường khác.

Hiện tượng chảy dãi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khá phổ biến và là một trong những dấu mốc quan trọng của sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ hơn 2 tuổi mà vẫn còn xuất hiện tình trạng này thì cha mẹ không nên xem nhẹ. Hãy đưa trẻ đi kiểm tra để xử lý kịp thời nếu có vấn đề.

 

Leave a Comment

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute