Theo nghiên cứu mới của Đại học Florida đăng trên tạp chí y khoa Breastfeeding Medicine mới đây, những bà mẹ được tiêm vaccine Covid-19 có thể truyền kháng thể chống nCoV cho con qua sữa mẹ.

Ông Joseph Larkin, Giáo sư tại Đại học Florida (Mỹ), một trong các tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: ‘Các phát hiện của chúng tôi cho thấy tiêm phòng sẽ giúp tăng đáng kể lượng kháng thể phòng virus SARS-CoV-2 trong sữa mẹ. Vì vậy, những người mẹ đã tiêm phòng có thể truyền khả năng miễn dịch này sang cho con’.

Tiến sĩ Josef Neu, đồng tác giả nghiên cứu và là giáo sư tại khoa Nhi, Đại học Y khoa Florida, cho biết: “Rất nhiều bà mẹ, thai phụ sợ tiêm chủng. Họ muốn làm điều tốt nhất cho con. Chúng tôi muốn biết liệu việc tiêm phòng có thực sự mang lại lợi ích hay không”.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng khi em bé mới chào đời, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ, khiến chúng khó có thể tự mình chiến đấu chống sự lây nhiễm. Trong khi đó, chúng cũng còn quá nhỏ để thích nghi với một số loại vaccine. Trong giai đoạn dễ bị tổn thương này, sữa mẹ sẽ cho phép người mẹ cung cấp cho con mình loại ‘miễn dịch thụ động’. Ông Josef Neu, đồng tác giả nghiên cứu trên và cũng là một giáo sư tại Đại học Florida, cho biết: ‘Hãy tưởng tượng sữa mẹ giống như một hộp đồ nghề gồm tất cả các loại công cụ khác nhau giúp chuẩn bị cho đứa trẻ sống. Tiêm phòng là một công cụ bổ sung vào hộp đồ nghề này, một loại công cụ có thể đặc biệt tốt trong việc phòng tránh COVID-19’.

Nghiên cứu trên được tiến hành trong thời gian từ tháng 12/2020 – 3/2021, khi vaccine của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna được ưu tiên tiêm cho các nhân viên y tế tại Mỹ. 21 nhân viên y tế đang cho con bú và chưa từng mắc COVID-19 đã được chọn ra để tham gia nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu sữa mẹ và mẫu máu 3 lần: trước khi tiêm, sau khi tiêm liều đầu tiên và sau khi tiêm liều thứ hai.

Chuyên gia phát hiện ra rằng lượng kháng thể immunoglobulin A trong sữa mẹ tăng gấp 100 lần sau khi tiêm liều thứ hai, ông Larkin cho biết. Theo ông, các kháng thể vẫn tồn tại nếu sữa mẹ được trữ lạnh.

Cô Lauren Stafford, nghiên cứu sinh tại phòng thí nghiệm của Giáo sư Larkin, cho biết: ‘Chúng tôi đã thấy phản ứng sinh kháng thể mạnh trong máu và sữa mẹ sau liều vaccine thứ hai, gấp cả trăm lần so với trước khi tiêm’. Vivian Valcarce, một thành viên khác trong nhóm nghiên cứu, cho biết thêm: ‘Mức kháng thể này cũng cao hơn mức được quan sát thấy sau khi nhiễm virus thông thường’.

Việc mẹ tiêm vaccine phòng bệnh để bảo vệ con không phải là mới. Thông thường những người sắp làm mẹ được tiêm phòng cúm vì bệnh này có thể khiến trẻ sơ sinh mắc bệnh nặng. Trẻ sơ sinh cũng hoàn toàn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2, vì vậy việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng sẽ trở nên bình thường trong tương lai.

Nhóm các nhà khoa học trên đang tiếp tục nghiên cứu cách thức sữa mẹ chứa kháng thể COVID-19 sau tiêm có thể bảo vệ trẻ nhỏ như thế nào. Giáo sư Larkin cho biết: ‘Chúng tôi muốn biết liệu đứa trẻ bú sữa mẹ chứa kháng thể này có khả năng tự phát triển khả năng miễn dịch của mình với COVID-19 hay không?

Tham khảo Máy hút sữa không dây Beefree để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của mẹ trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

Leave a Comment

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute