Sinh em bé vào những ngày thời tiết nắng nóng oi bức nếu mẹ không biết chăm sóc rất dễ làm trẻ bị rôm sảy, khó chịu trong người, ảnh hưởng đến cả bữa ăn giấc ngủ của trẻ. Để cho căn phòng của mẹ và bé sau sinh được thoáng mát dễ chịu hơn, trong những ngày này, nhiều gia đình đã lựa chọn giải pháp sử dụng máy điều hòa. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh nằm điều hòa như thế nào để an toàn cho sức khỏe thì không phải cha mẹ nào cũng nắm được.

Nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh như thế nào là phù hợp?

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa bao nhiêu độ là phù hợp sẽ phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài tác động như: Nhiệt độ môi trường, vị trí phòng ngủ, diện tích phòng…

Thông thường, nhiệt độ trong phòng thích hợp và an toàn cho trẻ sơ sinh là 26 độ đến 28 độ cùng độ ẩm trong khoảng 40 – 60%.

Để có thể biết được chính xác nhiệt độ trong phòng là bao nhiêu, cha mẹ có thể mua một chiếc nhiệt kế đo nhiệt độ phòng, bởi thực tế, nhiệt độ phòng sẽ không tương ứng với mức nhiệt độ trên điều hòa.

Trẻ sơ sinh có nên nằm điều hòa lâu không?

Trên thực tế, nếu thời tiết không quá nóng hoặc quá lạnh thì các mẹ cũng không nên lạm dụng điều hòa trong phòng. Bởi  nằm nhiều điều hóa có thể dễ gây khô da, khô mũi. Gió và khí trời tự nhiên vẫn là tốt nhất cho cơ thể bé.

Trong những trường hợp thực sự cần thiết cần sử dụng, các cha mẹ chú ý chỉ nên cho bé nằm tối đa khoảng 2 – 4 tiếng mỗi lần. Các mẹ nên kết hợp cho bé được sinh hoạt, vận động trong nhiệt độ bình thường. Còn trong khoảng thời gian ban đêm, nếu dùng điều hòa trong suốt 8 tiếng, cha mẹ chú ý sử dụng trang phục: quần áo, bao tay, bao chân, mũ che thóp phù hợp cho con.

Một số lưu ý khi cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa

– Không để luồng gió lạnh ở điều hòa theo hướng thôi thẳng vào người bé: Trẻ sơ sinh có hệ hô hấp rất nhạy cảm, nếu luồng không khí lạnh thổi thẳng vào đầu, vào mặt thì rất có thể sẽ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp

–  Chú ý giữ độ ẩm cho trẻ bằng cách thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý cho bé, cho bé uống nhiều nước, với trẻ bé mẹ thì cần cho bú nhiều lần để tránh mất nước cho cơ thể.

Khi ngủ nên đắp chăn mỏng cho bé, đặc biệt là giữ ấm vùng bụng. Kiểm tra tã thường xuyên cho trẻ, tránh tình trạng để trẻ bị ướt dễ gây cảm lạnh

Bên cạnh đó, cha mẹ hãy:

– Vệ sinh điều hòa định kỳ, phòng phông thông thoáng, sạch sẽ. Lần đầu bật điều hòa sau mùa đông dài cần vệ sinh kỹ càng, bơm gas, rũ bỏ bụi trong tấm lưới lọc để tránh các loại nấm mốc, vi khuẩn hay mần bệnh lưu trú lâu ngày trong máy làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé.

Nếu vào mùa đông, nên giữ phòng sạch sẽ ấm ấm nhưng cũng không nên đóng kín toàn bộ. Vẫn nên để có sự lưu thông không khí nhưng ở mức vừa phải.

– Sử dụng máy phun sương hoặc máy tạo độ ẩm, hay đơn giản là chỉ đặt một chậu nước nhỏ trong phòng gần vị trí có điều hòa để có thể cân bằng được tình trạng không khí

– Không hạ thấp mức nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh theo cảm nhận của cơ thể người lớn. Nhiệt độ an toàn với trẻ nhỏ chỉ để ở mức giao động 26 – 28 độ.

 

 

Leave a Comment

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute