Chăm sóc con cẩn thận ngay từ những ngày đầu tiên chào đời là điều vô cùng quan trọng với các bậc cha mẹ. Cùng Beefree lưu lại một số hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh từ 1 đến 12 tháng tuổi trong bài viết dưới đây.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ mới sinh có thể ngủ 16-20 tiếng mỗi ngày.

Không nên cho bé nằm gối đầu vì có thể ảnh hưởng tới xương cột sống của trẻ và nguy hiểm nhất đó là có thể gây ngạt thở cho con. Để tốt nhất cho bé, mẹ có thể gấp chiếc khăn xô mỏng lại làm 2-4 lần để lót đầu cho con.

Cắt móng tay cho bé để bé không tự cào xước mình.

Khi bé khóc, bạn hãy ẳm bé lên và nói nhẹ nhàng với bé hay vuốt ve đầu, lưng, chân, tay bé.

Mang bé bằng một cái địu cài phía trước nếu bạn có thể. Sự tiếp xúc và sự ấm áp cho bé cảm giác an tòan, che chở và sự di chuyển cũng giúp bé phát triển tốt cảm giác cân bằng.

Bảo đảm rằng bé được đặt trên 1 cái ghế an tòan theo quy định nếu như bạn cho bé ngồi trên xe hơi.

Từ lúc mới sinh tới khi trẻ tròn 6 tháng tuổi thì tuyệt đối không cho trẻ uống nước vì nếu cho bé uống nước. Vì điều này sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa gây ra nguy cơ ngộ độc nước và suy dinh dưỡng do lúc này dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhó và thận thì chưa hoạt động được thuần thục.

Có thể cho trẻ xem tranh đen trắng sớm để bồi dưỡng nhận thức cho con. Các mẹ lưu ý khoảng cách để tranh cách mắt bé ít nhất 20cm. Cha mẹ có thể đổi một bức tranh mỗi tuần để trẻ có phản ứng trước sự thay đổi.

Nếu bạn đã có bé lớn, cố gắng dành thời gian cho bé. Bé sẽ ganh tị với em và tự tin hơn khi bé cãm thấy rằng mình cần ngồi gần và chăm sóc em bé.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Cho bé bú 10-15 phút/lần và 3 tiếng thì cho bé bú 1 lần để dần dần tạo thói quen bú đúng giờ cho trẻ.

Có thể tập cho con ngẩng đầu, mỗi lần 10 giây và mỗi ngày 2 lần nhưng lưu ý là làm nhẹ nhàng.

Không nên bế trẻ quá nhiều vì sẽ không có lợi cho việc hình thành thói quen nằm một mình của trẻ. Không ru con ngủ theo kiểu rung lắc vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới não của trẻ.

Tránh cho con bạn khỏi bị té ngã trong thời gian này. Đừng để ghế của bé gần những nơi mà bé có thể kéo lấy và làm ngã.

Đưa bé đi tiêm ngừa và kiểm tra sức khỏe.

Chăm sóc bé sơ sinh 3 tháng tuổi

Trẻ có thể ngủ 1-2 lần trong buổi sáng. Mỗi ngày trẻ bú khoảng 6 làn, mỗi cữ bú khoảng 100-120ml. Trung bình mỗi ngày lượng sữa nạp vào khoảng 600ml là được. Có thể sử dụng máy hút sữa để hút phần sữa còn lại nếu bé không bú hết.

Cho bé tập nhìn đồ vật và đưa mắt di chuyển theo đồ vật.

Để những vật kích thước nhỏ cách xa bé. Đừng cho bé giữ những vật mà bé có thể nuốt gây ngạt thở cho bé.

Khi bế bé ra ngòai, hãy mặc đồ cho bé theo như bạn cảm thấy thích hợp. tránh quấn bé trong 3 tấm chăn trong khi bạn chỉ mặc 1 áo.

Ngay cả khi bạn không đi ra ngòai nhiều, bạn cũng cần tìm trước một người giữ trẻ cho thời gian bạn đi làm sắp tới. Bạn cũng nên nhớ mời họ đến gặp bé trước để tạo mối quan hệ.

Và đừng quên mát xa cho bé sau mỗi lần tắm để trẻ phát triển hệ thống thần kinh và luyện tập cảm giác các bố mẹ nhé.

Chăm sóc bé sơ sinh 4 tháng tuổi

Sử dụng gối thấp cho trẻ

Có thể cho con tập bơi vì bơi có lợi cho khả năng miễn dịch, mở rộng dung tích phổi và còn tăng tính tự tin cho trẻ.

Tránh cho trẻ tập trung vào màn hình ti vi quá 3 phút vì những tia bức xạ sẽ ảnh hưởng không tốt tới mắt trẻ.

Dùng tăm bông chuyên dụng để vệ sin tai cho bé.

Cho trẻ nghe âm nhạc.

Tập cho trẻ cầm nắm đồ vật.

Hãy kiểm tra độ an tòan của những đồ chơi của bé. Hãy bảo đàm rằng những nút kim lọai trong những đồ chơi bé cầm, nắm không bị bong ra cũng như những con mắt bằng plastic trong những con thú nhồi bông, búp bê, … không bị bong ra. Luôn nhớ rằng bé có thể bỏ chúng vào miệng và bị ngạt thở vì những vật này.

Nếu bé có dùng núm vú giả, đừng mắc chúng vào một cái vòng và đeo quanh cổ bé, vì nó có thể làm bé ngạt thở.

Nếu bé mọc răng trong tháng này, những vòng để bé cắn cho đỡ ngứa răng nên được giữ trong tủ lạnh vì vòng cắn mát làm bé thích và khi vòng cắn hết mát, bạn hãy đưa cho bé cái mới.

Đưa bé đi khám bác sĩ cho đợt tiêm ngừa thứ hai và kiểm tra sức khỏe.

Chăm sóc bé sơ sinh 5 tháng tuổi

Có thể cho bé tập ăn dặm nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn luôn khuyến khích các mẹ nên dùng sữa mẹ hoàn toàn cho bé. Tham khảo máy hút sữa không dây Beefree để giúp mẹ có thể duy trì dòng sữa mát lành trong suốt năm tháng đầu đời của trẻ.

Nếu cho bé tập ăn dặm thì lượng ăn dặm bổ sung cho trẻ không nên quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên thử 1-2 thìa và cần quan sát phản ứng của trẻ. Và khi trẻ đã qun rồi thì mới bắt đầu tăng từ từ lượng ăn lên. Lưu ý: tập cho trẻ ăn dặm từ ngọt đến mặn, từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc.

Thời điểm này có thể trẻ đã mọc răng nên trẻ có thể khó chịu hoặc bị sốt.

Hãy nói chuyện với trẻ nhiều hơn và dạy bé tập nói những từ cơ bản như mẹ, bà, ba,…

Chuẩn bị cho bé chiếc ghế đặc biệt. Ở tuổi này, bé rất dễ té khỏi chiếc ghế ngồi bình thường.

Bạn hãy chuẩn bị những đồ vật che chắn trong nhà để bảo vệ bé vì ở tuổi này, bé sẽ trườn từ phòng này qua phòng khác, lấy những đồ vật trên bàn, cầm dây điện,…

Chăm sóc bé sơ sinh 6 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ vẫn bú mẹ nhiều và cần tránh cho trẻ ăn sữa chua, sữa bò.

Đây là thời điểm thích hợp nhất để tập cho bé ăn dặm theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo.

Chuẩn bị dọn dẹp đồ vật trong nhà để an tòan cho bé. Dùng nắp đậy các ổ điện lại, lấy dây điện khỏi tầm với của bé. Lấy những vật nhỏ khỏi sàn. Bảm đảm rằng không có sơn có chưa chì ở những đồ gỗ hay ở bề mặt những đồ vật mà bé có thể rướn tới. Nếu nhà bạn có cầu thang, hãy làm rào chắn. Cất thuốc và chất tẩy rửa ở những nơi cao ráo và khóa lại.

Trẻ cũng bắt đầu thể hiện tính khí nhiều hơn và cũng rất dễ cáu gắt nên các mẹ cần học cách kiềm chế con.

Chăm sóc bé sơ sinh 7 tháng tuổi

Để ý các triệu chứng mọc răng của bé: bé kéo tai, mút môi dưới và có thể sốt nhẹ hay phân của bé hơi thay đổi. Vệ sinh khoang miệng thật tốt cho trẻ.

Đọc truyện cho bé nghe và cho trẻ xem tranh nhiều màu sắc.

Bé yêu đã bắt đầu biết giả khóc để đòi thứ gì đó nên các mẹ cần theo dõi để biết được lúc nào con đang giả vờ khóc để điều chỉnh thái độ của mình, không để cho con hình thành thói quen khóc đòi.

Khi con giận dỗi vứt đồ chơi thì các mẹ cần điềm tĩnh, tránh nổi nóng. Nhẹ nhàng nói chuyện giải thích cho con.

Trẻ rất dễ sợ người lạ vì thế các mẹ cần từ từ cho con tiếp xúc với người lạ và không nên nóng vội.

Chăm sóc bé sơ sinh 8 tháng tuổi

Tập cho con thói quen dùng thìa xúc ăn và cầm cốc để uống nước.

Tránh cho trẻ uống nước lạnh hoặc nước ngọt.

Không nên tiêm nhiễm trẻ những nỗi sợ như là sợ ma, sợ ông ba bị vì khi lớn lên trẻ vẫn sẽ bị ám ảnh.

Trẻ có khả năng lặp lại các động tác nên hãy dạy trẻ nhiều việc hơn.

Chăm sóc bé sơ sinh 9 tháng tuổi

Cho trẻ uống nước ấm để tránh bị viêm họng.

Không cho trẻ ăn những đồ ăn vặt không lành mạnh hay những món ăn khó tiêu hóa.

Giữ không cho bé vào phòng tắm trừ khi bạn có trong đó. Hãy để thuốc trong nhà nằm ngòai tầm tay với của bé.

Bảo đảm rằng trong nhà bạn không có những cây có độc hay những mảnh vụn của nó. Ví như những cây ráy thơm, tai voi, thủy tiên, thủy tiên hoa vàng, cây nhựa ruồi, cây tầm gửi, cây trạng nguyên,..

Bắt đầu cho bé biết những dấu hiệu của sự nguy hiểm. Khi bé cố leo lên một cái lò, bạn hãy nói với bé “Nóng” bằng một giọng thấp và kiên quyết. Nếu bạn thấy bé lấy cái nắp bảo vệ ra khỏi ổ điện hãy bảo bé “Không”. Bạn muốn bé dừng lại vừa đủ để bạn đến đưa bé ra khỏi những chổ nguy hiểm đó.

Đưa bé đi kiểm tra sức khỏe khi được tròn 9 tháng tuổi. Lần kiểm tra sức khỏe này rất quan trọng để biết về sự phát triển và tăng trưởng của bé.

Chăm sóc bé sơ sinh 10 tháng tuổi

Không cho trẻ nhỏ ăn kẹo hoặc socola và kiên quyết không cho trẻ ăn đồ ăn vặt trước bữa ăn và cần hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ.

Bố mẹ nên hình thành thói quen xem sách cùng bé. Bồi dưỡng thêm sở thích cho trẻ như là cho trẻ nghe nhạc cổ điển 10-15 phút mỗi ngày hoặc chơi xép hình hoặc cùng tìm kiếm đồ vật với con,…

Bố mẹ cũng nên chuẩn bị cho con 1 hòm hoặc 1 hộp đựng đồ chơi của riêng mình và nên dạy con cất đồ chơi mỗi khi chơi xong.

Giúp bé vượt qua nỗi sợ với người lạ bằng cách thường xuyên đưa bé ra ngòai khi làm những công việc lặt vặt.

Chăm sóc bé sơ sinh 11 tháng tuổi

Bắt đầu cho trẻ một môi trường suy nghĩ độc lập.

Một vài tai nạn nhỏ có thể xảy ra khi bé bắt đầu tập đi. Khi bé làm đổ nước, thức ăn, bạn nên khuyên nhủ bé và ôm bé. Đừng xem đó là một bi kịch.

Để bé tập đi bằng chân không trong nhà những lúc có thể sẽ giúp trẻ đi lại vững vàng hơn và cho trẻ cảm nhận tốt hơn. Ngoài ra nó còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Khi mua giày cho bé, nên mua những đôi có đế mềm và có phần cổ giày kinh động. Chúng sẽ giúp bé tập những buớc đi khỏe mạnh hơn.

Dạy cho bé những cách cư xử lịch sự ngay từ bây giờ. Luôn mở đầu những yêu cầu của bạn bằng những câu như: “Vui lòng” hay “Cảm ơn” sau khi kết thúc công việc và khi bé đã làm như bạn yêu cầu. Hãy cho bé biết đánh giá của bạn.

Chăm sóc bé sơ sinh 12 tháng tuổi

Đừng quên dạy con đứng dậy sau khi ngã.

Dạy con cách lật các trang sách.

Dạy con nói nhiều từ hơn bằng cách gợi mở.Ví dụ như là: khi con muốn lấy cái cốc thì hãy hỏi con là muốn cái gì để cổ vũ con nói ra từ đó các bố mẹ nhé!

Hải Liên

Leave a Comment

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute