Sinh con ra, cha mẹ đều kỳ vọng con mình khỏe mạnh, thông minh. Nghiên cứu chỉ ra rằng trí thông minh của trẻ được quyết định bởi các yếu tố như: di truyền, chế độ dinh dưỡng, thể trạng cơ tể, hoàn cảnh gia đình, độ tuổi mang thai…

1. Độ tuổi mang thai thích hợp

Phụ nữ từ 23 – 30 tuổi là độ tuổi tối ưu để sinh con, nam giới thì 30 -35 tuổi. Bố mẹ chênh lệch tuổi tác càng lớn thì càng có nhiều gen chất lượng cao được truyền cho con cái.

tr-thong-minh-cua-tre-do-sua-me-may-hut-sua-khong-day-beefree-S19

2. Di truyền

Một trong những nhân tố quyết định phần lớn đến trí thông minh của trẻ là do di truyền. Cha mẹ có chỉ số IQ cao thì con cái sinh ra cũng được hưởng nguồn gen tốt. Trẻ cũng có chỉ số thông minh cao.

Dễ thấy các gia đình có ca mẹ tài giỏi và nuôi dạy con tốt thì con cái họ cũng sẽ trưởng thành giỏi giang.

Tuy nhiên, ngoài yếu tố di truyền ra, các bậc phụ huynh cũng không nên quá chủ quan hay lo ngại rằng mình thế này thì con cũng thế, bởi không chỉ di truyền mà còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ.

3. Sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển và đặc biệt là chỉ số thông minh của trẻ.

Trong sữa mẹ có taurine – một loại vật chất rất tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Hàm lượng taurine trong sữa mẹ cao gấp 10 lần hàm lượng taurine trong sữa bò.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong năm đầu đời sẽ đạt điểm số cao trong các bài kiểm tra từ vựng lúc 3 tuổi và bài kiểm tra trí thông minh lúc 7 tuổi.

Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có điểm số trí tuệ cao hơn những trẻ em khác từ 3 – 10 điểm. Sữa mẹ có nhiều chất xúc tác quan trọng giúp phát triển não trẻ, như axit béo omega-3.

Do đó việc duy trì sữa mẹ cho trẻ thật cần thiết. Các mẹ có thể duy trì nguồn sữa bằng việc tang cường dưỡng chất cho cơ thể, cũng như chăm cho bé bú, có thể dùng máy hút sữa không dây để hút sữa, giúp duy trì lượng sữa mẹ được lâu hơn.

4. Chế độ dinh dưỡng

Trí thông minh của trẻ phải được kích thích hằng ngày qua cách dạy dỗ khoa học của ba mẹ: qua âm nhạc, trò chơi, truyện kể, hoặc qua việc học ngôn ngữ… và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Dinh dưỡng có vai trò to lớn đối với sự phát triển của trẻ.

Dinh dưỡng trong bào thai và những năm đầu đời là yếu tố quan trọng để hình thành, phát triển não bộ và hoàn thiện hệ thần kinh. Chế độ ăn hàng ngày cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của trí não và kích thích quá trình ghi nhớ, sáng tạo.

5. Hoàn cảnh gia đình, môi trường sống của trẻ

Giai đoạn trẻ em là giai đoạn phát triển cả về mặt thể chất và trí tuệ. Bất cứ những rối loạn nào xảy ra trong lứa tuổi này cũng để lại những hệ quả và có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời của trẻ.

Tới năm trẻ lên 6, sự phát triển não bộ và thần kinh về mặt khối lượng và thể tích cơ bản được hoàn thành.

Nếu như trẻ được nuôi dưỡng trong một môi trường quá đơn điệu, khô khan, nhất là không cảm nhận được tình yêu thương trong cách giáo dục của mẹ, chỉ số trí tuệ của trẻ không cao. Một nghiên cứu đã chỉ ra, chỉ số IQ trung bình của các trẻ em 3 tuổi sống trong các trại mồ côi hay những gia đình cha mẹ đi vắng suốt ngày chỉ đạt 60,5. Trong khi đó, chỉ số IQ trung bình ở những trẻ 3 tuổi sống trong một môi trường tốt lên tới 91,8.

Ngược lại nếu trẻ được sống trong một môi trường tốt, điều đó sẽ là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển không ngừng của trẻ. Môi trường giáo dục, môi trường sống sẽ tạo nên những đứa trẻ có tính cách và trí tuệ riêng biệt.

Máy hút sữa không dây Beefree S19 – cho hành trình nuôi con sữa mẹ của mẹ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Leave a Comment

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute