Vi nhựa đã được tìm thấy trong các mẫu sữa mẹ ở Italy, làm dấy lên lo ngại về tác động tiềm ẩn đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Polymers Science cho biết đã phát hiện vi nhựa trong nhiều mẫu sữa mẹ ở Italy. Điều này làm dấy lên lo ngại về tác động tiềm ẩn đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra các mảnh vi nhựa – bao gồm polyethylene, PVC và polypropylene – trong 76% mẫu sữa của 34 bà mẹ khỏe mạnh sau khi sinh con một tuần ở thủ đô Rome. Tất cả những loại nhựa này đều có thể được tìm thấy trong bao bì nhựa.
Qua khảo sát, nhóm nghiên cứu ghi nhận các phụ nữ trên đã tiêu thụ thực phẩm và đồ uống đựng trong bao bì nhựa, cũng như sử dụng các sản phẩm vệ sinh cá nhân có chứa nhựa. Tuy nhiên, họ không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp nào với sự hiện diện của vi nhựa. Điều này cho thấy mức độ phổ biến của vi nhựa trong môi trường khiến con người không thể tránh khỏi nguy cơ phơi nhiễm.

“Bằng chứng về sự hiện diện của vi nhựa trong sữa mẹ làm tăng mối quan tâm của chúng ta đối với nhóm trẻ sơ sinh cực kỳ dễ bị tổn thương. Việc xem xét các giải pháp giảm tiếp xúc với chất gây ô nhiễm hóa học này trong thời kỳ mang thai và cho con bú là rất quan trọng. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ vẫn lớn hơn nhiều so với tác hại gây ra bởi sự hiện diện của vi nhựa”, Tiến sĩ Valentina Notarstefano, đồng tác giả của nghiên cứu tại Đại học Politecnica Della Marche ở Italy, cho biết.

Nhóm nghiên cứu chưa thể xác định các yếu tố nguy cơ liên quan đến vi nhựa trong sữa mẹ, song Tiến sĩ Notarstefano khuyến nghị phụ nữ mang thai nên tránh thực phẩm và đồ uống được đóng gói trong bao bì nhựa, cũng như quần áo làm bằng vải tổng hợp và mỹ phẩm có chứa vi nhựa. Bà cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu không hạ thấp việc cho trẻ bú sữa mẹ, mà thay vào đó, muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng nhằm tăng cường hành động vì môi trường.

Một số nghiên cứu khác gần đây cho thấy trẻ bú bình có khả năng nuốt hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày và sữa bò cũng có thể chứa vi hạt.

Vi nhựa là các hạt nhựa nhỏ hơn 5 mm, có ảnh hưởng độc hại đối với tế bào con người và động vật, nhưng tác động cụ thể của chúng đối với sức khỏe vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu. Những hạt nhựa nhỏ này có thể mất nhiều thập kỷ để phân hủy hoàn toàn.

Dù chỉ mới được phát hiện từ năm 2004, vi nhựa đã tràn ngập khắp mọi nơi, từ các đại dương sâu, băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực, đồ ăn và thức uống, cho đến trong cơ thể người và động vật. Những mảnh nhỏ này có thể mất nhiều thập kỷ hoặc hơn để phân hủy hoàn toàn.

Leave a Comment

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute