Nghiên cứu từ Đại học Harvard chỉ ra rằng: thời điểm sinh có liên quan đến chỉ số thông minh của trẻ. Và trẻ được sinh vào mùa đông sẽ có chỉ số IQ cao vượt trội hơn so với trẻ sinh vào các mùa khác trong năm.

Cha mẹ nào chắc cũng mong con mình khi sinh ra có chỉ số thông minh IQ cao. Thực tế sự phát triển trí tuệ của trẻ bắt đầu ngay từ khi trong bụng mẹ. Vì thế nếu muốn cải thiện trí thông minh của trẻ, bạn nên bắt đầu từ khi mang thai. Thời gian chào đời của đứa trẻ chào có tác động rất nhiều đến sự phát triển của trí não.
Các nhà khoa học từ Đại học Harvard đã quan sát 10.000 trẻ em trong suốt 7 năm. Họ nhận thấy rằng những đứa trẻ sinh vào mùa thu và đông có chỉ số IQ phát triển vượt trội so với những em bé ra đời vào mùa khác. Trẻ sinh vào mùa thu đông có trọng lượng não lớn hơn trẻ sinh vào màu xuân hè khoảng 200g và chiều cao của chúng cũng vượt trội hơn 1cm.

Các nhà khoa học đến từ ĐH Harvard cho biết, trẻ sinh vào mùa thu đông có 3 lợi thế vượt trội:
1. Môi trường phôi thai có nhiều thuận lợi
Đối với một đứa trẻ sinh vào mùa thu đông, thời gian mang thai tương ứng của người mẹ là vào mùa xuân và mùa hạ. Đây là thời điểm có nguồn thực phẩm đa dạng, dồi dào. Những đứa trẻ sinh vào mùa xuân hè thì ngược lại, khi mẹ mang bầu là mùa đông, nên các lựa chọn cũng kém phong phú hơn.
Thai nhi bắt đầu hình thành dây thần kinh não khi được 3 tháng tuổi và vitamin D trong ánh sáng mặt trời có thể thúc đẩy sự phát triển dây thần kinh não của thai nhi. Bà mẹ mang thai vào mùa xuân và mùa hè vừa hay nắm bắt thời điểm vàng phát triển mạnh này. Không chỉ tắm đủ ánh nắng mặt trời mà các chất dinh dưỡng khác cũng rất dồi dào nên sự phát triển của phôi thai sẽ tốt hơn, bé sau sinh sẽ thông minh hơn.

2. Sức đề kháng tốt hơn
Trẻ sinh vào mùa đông có ưu điểm chịu lạnh tốt hơn trẻ sinh vào mùa hè. Dù bố mẹ có không nỡ thế nào đi chăng nữa thì ở giai đoạn đầu đời trẻ đã được luyện chống rét. Nhờ vậy, sức đề kháng của trẻ cũng sẽ được cải thiện.

3. Phát triển vận động nhanh hơn
Nếu được sinh vào thời điểm thu đông, trẻ sẽ được tập bò vào mùa xuân hè. Vào thời điểm này, trẻ không cần mặc quá nhiều quần áo, có thể thoải mái vận động, có lợi cho việc rèn luyện các kỹ năng. Nếu biết đi sớm, đương nhiên trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn. Điều này rất tốt cho sự phát triển của não bộ.
Ngược lại nếu được sinh vào xuân hạ thời điểm tập bò của trẻ sẽ trùng với thời điểm sang đông. Khi đó trẻ sẽ phải mặc nhiều quần áo để giữ ấm. Việc này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình phát triển vận động.
Sinh đúng mùa thu, đông không có nghĩa là trẻ sẽ thông minh phi thường. Cha mẹ cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để cải thiện trí tuệ của trẻ như:
– Bổ sung dinh dưỡng khi mang thai: Khi trẻ còn trong bụng mẹ là thời điểm quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trí não. Lúc này, nếu chế độ dinh dưỡng không đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết sẽ cản trở sự phát triển trí não của trẻ.
Trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ phải chú ý đa dạng khẩu phần ăn, cân bằng dinh dưỡng. Người mẹ nên tiêu thụ một số thực phẩm giàu protein khi mang thai như các loại hạt, cá, đậu. Đây là những thực phẩm giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ, nhằm cung cấp năng lượng hoàn hảo, tăng cường các hoạt động trí não, giúp con phát triển trí thông minh tốt hơn.
– Thường xuyên trò chuyện với con: Các nghiên cứu cho thấy việc nói chuyện với bé thường xuyên sẽ giúp tăng kỹ năng xử lý ngôn ngữ và nâng cao vốn từ ngay từ khi bé được 18 tháng. Khi bố mẹ tương tác với con, các dây thần kinh não bộ của trẻ sẽ được phát huy hết khả năng.
Trò chuyện giúp bé nắm được cách chuyển động môi, cách lắng nghe và cách phát âm từ ngữ. Việc lặp lại các từ cũng giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện tư duy. Vì vậy, đừng nghĩ rằng nói chuyện với bé là một việc làm tốn thời gian vì bé đang học mọi thứ từ bạn đấy.
– Đừng làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ: Não bé thường phát triển rất nhanh trong quá trình ngủ. Do đó, giấc ngủ rất quan trọng đối với phát triển trí não cũng như toàn cơ thể của trẻ nhỏ. Đây là lúc mà các liên kết thần kinh được thực hiện, đặc biệt là liên kết giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải. Những đứa bé ngủ đủ giấc thường phát triển ngôn ngữ tốt hơn, đồng thời giúp tăng cường khả năng tập trung và chú ý.

Leave a Comment

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute