“Đây là em bé non tháng nhất Việt Nam được cứu sống, là một kỳ tích trong ngành điều trị sơ sinh, nhất là trẻ non tháng”, Phó giáo sư Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết.

Ba tháng trước, sản phụ sinh năm 1997 ở Yên Thành, Nghệ An, được chuyển từ bệnh viện tỉnh đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương vì tiền sản giật. Kiểm tra thai suy, các bác sĩ chỉ định đình chỉ thai kỳ sớm, xác định cứu người mẹ.
Ngày 1/6, sản phụ sinh mổ. Em bé chào đời nặng 400 gram vẫn có dấu hiệu của sự sống, lập tức được các bác sĩ cấp cứu với hy vọng “còn nước còn tát”.
“Khi ấy bé chỉ nhỏ như một chiếc xi lanh 50 ml, lọt thỏm trong lòng bàn tay của nhân viên y tế”, Tiến sĩ Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị Sơ sinh, nhớ lại.

“Sau 3 tháng 9 ngày, hiện tại em bé đã nặng 1.800 gram, tự thở khí trời, ăn sữa 200 ml/ngày. Đây là sự tăng trưởng kỳ tích của trẻ, với mức tăng trưởng 15% cân nặng một tuần”, bác sĩ Trác thông tin.

“Người mẹ ở trong vùng dịch nên không thể ra Hà Nội với con, đã từng nhờ các bác sĩ lo hậu sự cho bé nếu điều xấu xảy ra. Không ngờ từ nỗ lực của các y bác sĩ và sự kiên cường của em bé, sự sống vẫn được tiếp nối đến hôm nay”, bác sĩ Hoa nói.
Bác sĩ Hoa cho biết, em bé vượt qua, lớn lên từng ngày nhờ chính những giọt sữa mẹ mà nhân viên y tế xin của các sản phụ, và hoặc từ những hộp sữa bột mà các y bác sĩ tự gom tiền mua cho bé. Ngoài các biện pháp điều trị trẻ non tháng theo phác đồ, bé được các bác sĩ sử dụng liệu pháp massage ngay trong lồng kính.
Người mẹ vừa được ấp con trong lòng, truyền hơi ấm cho con, nói rằng “như một giấc mơ”. “Nàng biết mỉm cười, mút tay, khóc đòi ăn, có ngày ăn được hơn 300 ml sữa”, người mẹ trẻ chia sẻ.

Theo Tuổi trẻ, VNE

Leave a Comment

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute