Theo các chuyên gia y tế, vắc xin Covid-19 không có khả năng gây rủi ro cho trẻ đang bú mẹ.

Lãnh đạo Viện Pasteur TP.HCM, cho biết theo tài liệu khuyến nghị tạm thời sử dụng vắc xin AstraZeneca Covid-19 AZD 1222 phòng ngừa Covid-19 ban hành đầu tiên ngày 10.2 và cập nhật mới nhất ngày 21.4, có hướng dẫn đối với các nhóm quần thể, hiện dữ liệu hạn chế hoặc không có từ các thử nghiệm lâm sàng, trong đó có nhóm phụ nữ đang cho con bú.

Cụ thể, nuôi con bằng sữa mẹ mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể cho cả mẹ và trẻ em đang bú sữa mẹ. Hiệu quả của vắc xin Covid-19 được mong đợi ở phụ nữ đang cho con bú cũng tương tự như ở những người trưởng thành khác.

Tuy nhiên, hiện không có dữ liệu về tính an toàn của vắc xin ChAdOx1-s/ nCoV-19 đối với phụ nữ đang cho con bú hay không có dữ liệu về ảnh hưởng của vắc xin Covid-19 đối với trẻ em đang bú sữa mẹ.

Vì đây là loại vắc xin tái tổ hợp, không phải là vắc xin vi rút sống (tức là không tạo ra các hạt vi rút mới), nên về mặt sinh học và lâm sàng nó không có khả năng gây rủi ro cho trẻ đang bú mẹ.

Trên cơ sở những cân nhắc này, phụ nữ đang cho con bú thuộc nhóm được khuyến nghị tiêm chủng vắc xin Covid-19 theo lộ trình ưu tiên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ví dụ như nhân viên y tế thì nên được tiêm phòng vắc xin trên cơ sở tương tự những người khác. WHO không khuyến nghị ngừng cho con bú sau khi tiêm chủng.

Mặc khác, Chương trình Tiêm chủng Quốc gia ngày 11.3 hướng dẫn thực hành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca có ghi: Nhóm người phụ nữ cho con bú: Tiêm vắc xin nếu họ thuộc nhóm đối tượng nguy cơ như nhân viên y tế. Không cần tạm ngừng cho con bú sau khi tiêm vắc xin.

Leave a Comment

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute