Gia đình chính là điểm tựa tốt nhất, đồng thời, cha mẹ chính là người dẫn đường tuyệt vời nhất của con cái. Vậy thì, một gia đình với những quy tắc như thế nào mới có thể bồi dưỡng một đứa trẻ ưu tú?

  1. Không được lấy đồ của người khác khi không được phép

Bạn đã bao giờ cảm thấy tuyệt vọng khi bản thiết kế của khách hàng mất nửa tháng hoàn thành bị xé nát bởi những đứa trẻ hàng xóm. Đã bao giờ bạn trải nghiệm cảm giác bị lũ trẻ phá điện thoại hay máy tính bảng, thậm chí dùng son môi vẽ khắp tường… Những đứa trẻ như vậy thường bị gắn mác không phép tắc.

Để con cái mình không bị trách móc, ghét bỏ sau lưng, cha mẹ nên đặt ra những quy tắc tốt cho con từ khi còn nhỏ. “Nếu không được phép, không được lấy đồ của người khác. Không được vứt rác xuống đất, không gây tiếng ồn nơi công cộng”… Phương pháp giáo dục tốt nhất không phải để trẻ có điểm số cao, mà chính là sự trau dồi đạo đức ngay khi trẻ còn bé.

  1. Khi gặp người lớn tuổi, phải chào hỏi lễ phép

Khi gặp người quen, trước tiên bố mẹ phải chào hỏi, đây là phép lịch sự cơ bản. Tuy nhiên, hầu hết người lớn chỉ thúc giục, ép buộc con cái chào hỏi, còn mình thì đứng yên. Tất nhiên cha mẹ nên dạy trẻ phải lễ độ, nhưng phép tắc này không chỉ thể hiện ra bên ngoài mà là sự chân thành từ trái tim, không làm chiếu lệ.

Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn trong việc hướng dẫn, nuôi dưỡng trẻ, quan trọng hơn cần phải dẫn dắt và làm gương cho con cái. Mỗi hành động của đứa trẻ đều lấy cha mẹ làm đối tượng học hỏi tốt nhất, bởi vậy người xưa thường nói, muốn con mình trưởng thành ra sao, bản thân cha mẹ phải được như thế.

  1. Đặt những thứ đã sử dụng vào vị trí cũ

Một nhà giáo dục từng nói: “Nếu hình thành một thói quen tốt, cả đời bạn sẽ hưởng lợi ích của nó. Nếu hình thành thói quen xấu, cả đời còn lại bạn sẽ phải trả giá cho nó”. Sức mạnh của thói quen rất mạnh mẽ, những thói quen tốt có thể thúc đẩy trẻ thay đổi tích cực.

Nhưng việc hình thành thói quen không phải một sớm một chiều, cha mẹ cần giám sát hành vi của con từ khi còn nhỏ. Ngay cả những việc vặt vãnh như cất đồ dùng, sách vở vào vị trí cũ cũng có thể giúp trẻ thiết lập ý thức về quy tắc và hình thành trật tự trong quá trình hình thành thói quen. Điều này sẽ tốt cho tương lai trẻ sau này.

  1. Chịu trách nhiệm về những sơ suất và hành vi sai trái của bản thân

Mọi đứa trẻ đều sẽ làm sai điều gì đó, nhưng cách cha mẹ đối phó với tình huống này rất khác nhau.

Khi con cái lớn lên, những sai lầm sẽ ngày càng nhiều, nếu không tháo gỡ sớm, sau này cha mẹ sẽ thực sự hối hận. Thực ra, làm sai điều gì đó không có gì ghê gớm, điều khủng khiếp là cha mẹ lại che đậy lỗi lầm của mình còn con cái thì biết lỗi mà không bao giờ sửa. Mỗi sai lầm thực sự là một thời điểm tốt để trẻ học cách chịu trách nhiệm.

  1. Khi giao tiếp, không được ngắt lời người khác

Dù ở lứa tuổi nào, việc ngắt lời một cách tùy tiện là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng người khác. Vì vậy, khi trẻ có biểu hiện này, cha mẹ cần chỉnh đốn lại. Đồng thời cha mẹ phải tôn trọng người khác để làm gương cho trẻ. Những hành vi, thái độ và phương pháp của cha mẹ khi tiến hành hoạt động xã giao ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến lời nói và hành vi của trẻ, không cần nói nhiều mà trẻ có thể hiểu được và làm theo.

  1. Có ít nhất một sở thích thể thao

Ai cũng hiểu có một cơ thể khỏe mạnh là rất quan trọng. Nhưng nhiều trẻ vì mải mê học hành mà bỏ bê thể dục thể thao.

Các chuyên gia tâm lý phát hiện ra rằng mọi sự phát triển trí tuệ và tâm lý của trẻ thực chất đều dựa trên sự phát triển về thể chất. Thể thao giúp trẻ phát triển cân nặng, tinh thần luôn sáng khoái, bớt căng thẳng,.. và rất nhiều lợi ích khác. Do đó, cha mẹ nên khuyến khích trẻ chơi thể thao và tập thể dục thường xuyên.

Có sức khỏe sẽ giúp con dẻo dai, tập trung hơn việc việc học tập và lao động sau này.

 

Leave a Comment

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute