Chia sẻ với các mẹ bài viết của Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang về các lưu ý giúp duy trì sữa mẹ, giúp bé yêu được hưởng dòng sữa mát lành, nhiều dinh dưỡng lâu nhất có thể.

Sau sinh, chị một mình vất vả nuôi con 3 tháng tuổi, còn phải nấu nướng, dọn dẹp chăm cho chồng và ba mẹ chồng. Dù nỗ lực không than vãn một tiếng, nhưng chị vẫn mang tiếng không phải cô dâu thảo, cãi mẹ chồng khi chăm con theo kiến thức bác sĩ, bỏ qua những chuyện như uống nước khi con mới 3 tháng, rơ miệng con bằng mật ong….

Hôm nay, chị gạt tay ông nội khi ông đút cháu miếng cam mà ông đang ăn dở…và rồi ông nói chị hỗn láo. Thêm những chuyện cũ, ba mẹ chồng “tố” chị với chồng để rồi chị phải nhận 1 cú tát trời giáng.
Chị ôm con và khóc 2 ngày, sau đó, chị nhân ra bản thân đã mất sữa, không còn sữa cho con. Chị đau lòng nhắn tin cho mình…

Điều duy nhất mình có thể khuyên là chị tiếp tục cho con ngậm ti, cho con kích thích đầu ti của mẹ để việc nút ti mẹ gửi các xung thần kinh tới não và từ đó não sẽ tiết các hormone kích thích tiết sữa. Dù gì cũng không được ngưng việc cho con ngậm ti mẹ.

Thêm đó, mình chia sẻ thêm một số lưu ý để giúp chị duy trì sữa. Nhân tiện, xin chia sẻ cùng mọi người:

1.Thứ nhất là THƯ GIÃN, không STRESS chuyện nuôi con

Cơ thể phụ nữ rất nhạy cảm giai đoạn 1 năm sau sinh, cho nên bất kỳ thay đổi tiêu cực trong giai đoạn này đều ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của mẹ.

Đặc biệt, 1 năm sau sinh là giai đoạn người mẹ dễ rơi vào trạng thái “trầm cảm sau sinh” nhất và luôn cảm thấy bản thân bị cô độc, không được yêu thương và quan tâm. Đây là lúc người chồng phải có trách nhiệm hơn với vợ và con, thay vì khó chịu vì sao vợ lại như vậy!!

2.Thứ hai là UỐNG THẬT NHIỀU NƯỚC

Vì nhiều mẹ hay uống ít nước mà 80% sữa mẹ là nước nên thiếu nước thì cơ thể mẹ cũng chẳng tạo sữa được

Có một số mẹo dân gian hay áp dụng nước lá này nọ để phụ nữ uống nhiều với hy vọng nhiều sữa. Mà cũng có hiệu quả thật, nhưng thực tế về cơ bản vẫn là đảm bảo được lượng nước cho mẹ. Cơ thể mẹ khi đủ nước mới có thể tạo được sữa một cách sinh lý nhất.

3.Thứ ba là ĂN MỌI THỨ, KHÔNG KIÊNG KHEM BẤT KỲ GÌ NẾU KHÔNG CÓ CHỈ ĐỊNH CỦA BÁC SĨ

Mẹ nên nhớ mẹ ăn uống đủ chất thì con bú mẹ mới đủ chất được. Ví dụ: xịt vitamin D cho con 1 nhát mẹ 2 nhát; mẹ bổ sung sắt mỗi ngày 1 viên, uống viên canxi…

Sau sinh, cơ thể phụ nữ cần hồi phục sau khi mất một lượng máu nhất định trong quá trình sinh sản. Và đặc biệt là cơ thể đang tập cân bằng lại trạng thái sinh lý sau khi mẹ và con trở thành 2 cơ thể độc lập…cho nên chuyện đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cân đối cho mẹ là rất quan trọng. Mình từng nhớ có nhiều bà mẹ kiêng khem trong giai đoạn cho con bú toàn phải ăn nhưng món không nuốt nổi, ăn uống kém, stress vì bị ép ăn những món đó…rồi lại trở thành mất sữa.

4. Cuối cùng, BÌNH TĨNH và KIÊN ĐỊNH Ý KIẾN BẢN THÂN

Hãy nhớ khi ai đó nói gì mẹ về việc chăm con, hãy vững vàng. Hãy nghĩ điều tốt nhất cho con và làm theo.
Ví dụ sữa mẹ là điều thiêng liêng nhất mẹ dành cho con. Và không ai có quyền tước đi điều đó cả. Chẳng có chuyện sữa mẹ nóng, sữa mẹ không tốt, sữa mẹ mất chất…nên con bị bón, con vặn mình. Tất cả là sai mẹ nhé. Bé sơ sinh nào cũng có giai đoạn táo bón xen kẽ đi cầu rất nhiều, vặn mình ở trẻ sơ sinh là bình thường….
Cuối cùng, hãy thả lỏng bản thân giai đoạn cho con bú vì đó là điều quan trọng để duy trì sữa cho con. Bác biết rằng có những chuyện xảy ra dù bản thân mình hoàn toàn không chủ động và không mong muốn, dù đau lòng nhưng những giây phút ấy hãy nghĩ về con và cố gắng Vì Con!

“Khi cả thế giới sụp đổ, mẹ càng phải vững vàng hơn để mang cho con một đời bình yên ?”

Leave a Comment

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute